A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống bệnh số xuất huyết - Liên đội TH&THCS Hòa Bình

Mời các bạn cùng lắng nghe bài tuyên truyền măng non về phòng bệnh Sốt xuất huyết của Liên đội TH&THCS Hòa Bình. 

Các bạn đội viên và nhi đồng thân mến! 

Bệnh SXH là bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi, mùa dịch của SXH từ tháng 4 -11 (miền bắc), chúng ta đang tiến vào trung tâm của mùa dịch (tháng từ tháng 7-10), đối với miền nam dịch SXH lưu hành quanh năm, với miền bắc do biến đổi khí hậu bệnh SXH đã trở lên phổ biến và ít phân chia rõ theo mùa. Thái bình là tỉnh có mật độ dân cư đông, sự biến động dân cư lớn, người từ vùng dịch về TB mang theo mầm bệnh, kết hợp với muỗi truyền bệnh tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bất cứ thời điểm nào.

 

Các chuyên gia đánh giá, sự nguy hiểm của căn bệnh sốt xuất huyết ở chỗ bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Hơn nữa, bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

1. Đặc điểm của loài muỗi gây sốt xuất huyết

Muỗi truyền bệnh SXH là muỗi vằn Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh chính sốt xuất huyết Dengue, ở Việt Nam là 2 loài muỗi là Aedes aegypti  Aedes albopictus có thể truyền bệnh. Vi rút được truyền qua vết đốt của muỗi, chủ yếu là của loài muỗi Aedes aegypti. Đây là loài muỗi ưa thích đốt hút máu người, đốt ban ngày, thường vào buổi sáng sớm và chiều tà, có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu. Muỗi trưởng thành thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch trong khu dân cư. Muỗi Aedes phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng trên 20oC. ( thời điểm này rất thuận lợi cho muỗi SXH phát triển)

Muỗi trưởng thành thường đẻ trứng ở bất kỳ dụng cụ chứa nước nào. Những dụng cụ chứa nước như: chum vại, bể, chai lọ, lốp ô tô cũ... đặc biệt chú ý các vật dụng trong nhà  bát kê chân tủ đựng thức ăn trong bếp, bể chứa nước trong nhà tắm, bể chứa nước không có nắp đậy, khay nước của tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, lọ hoa ở trong nhà, dụng cụ chứa nước quanh nhà những nơi râm mát.

Như vậy muốn phòng bệnh SXH, chúng ta cần cải thiện môi trường, vệ sinh quang cảnh, lật úp các dụng cụ chứa nước, lấp các hốc tự nhiên, thả cá vào bể chứa nước...hạn chế nơi đẻ trứng của muỗi.

 

 

 

2. Những dấu hiệu nhận biết bệnh Sốt xuất huyết

          Để phát hiện sớm, chẩn đoán bệnh SXH, người dân lưu ý một số vấn đề sau:

          2.1.Yếu tố dịch tễ

          Trong khu dân cư có bệnh nhân được chẩn đoán SXH, hoặc người bệnh đi từ vùng có dịch SXH về địa phương.

          2.2. Dấu hiệu lâm sàng

          - Bệnh SXH có thời gian ủ bệnh 3-6 ngày, có thể kéo dài đến 15 ngày., giai đoạn này khó phát hiện, và chẩn đoán.

          * Đặc biệt lưu ý 3 ngày đầu của bệnh

Ngày thứ 1: Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau. Không cần làm xét nghiệm vì lúc này các xét nghiệm đều bình thường. Cần đến tái khám hàng ngày để theo dõi các dấu hiệu khác.

Ngày thứ 2: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Hãy cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ. Trong trường hợp không thấy dấu xuất huyết tự nhiên thì chúng ta làm dấu xuất huyết nhân tạo (nghiệm pháp dây thắt – cơ sở Y tế). Xét nghiệm máu trong ngày thứ 2 cũng chưa thay đổi rõ ràng nên cũng không cần làm.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Nếu trẻ trên tuổi dậy thì hỏi thêm về kinh nguyệt có ra huyết bất thường không? Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói.

Sang ngày thứ 4, thứ 5 các triệu chứng rõ ràng nhất

Như vậy để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết là trong 3 ngày đầu tiên chúng ta lưu ý kỹ về các triệu chứng của người bệnh. Đặc biệt phải nhớ ngày khởi phát sốt của người bệnh, các dấu hiệu của bệnh để báo bác sĩ và tập trung những người bệnh có dấu hiệu đã kể ở trên để sớm nhận ra bệnh sốt xuất huyết.

 

3. Biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết

          Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

          - Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

          + Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

          + Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

          + Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.

          + Thu gom, tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

          + Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

          - Phòng chống muỗi đốt:

          + Mặc quần áo dài tay.

          + Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

          + Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

          + Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

          + Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

          - Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Chương trình phát thanh của đội ta đến đây là hết. Thân ái chào tạm biệt các bạn!

 


Tác giả: Trường TH & THCS Hòa Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Tháng 10 : 1.439
Năm 2020 : 35.509
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới